Hotline: 024.62511017

024.62511081

  Trang chủ   Sản phẩm   Phần mềm Dành cho nhà trường   Phần mềm Hỗ trợ học tập   Kho phần mềm   Liên hệ   Đăng nhập | Đăng ký

Tìm kiếm

School@net
 
Xem bài viết theo các chủ đề hiện có
 • Hoạt động của công ty (726 bài viết)
 • Hỗ trợ khách hàng (498 bài viết)
 • Thông tin tuyển dụng (57 bài viết)
 • Thông tin khuyến mại (80 bài viết)
 • Sản phẩm mới (216 bài viết)
 • Dành cho Giáo viên (549 bài viết)
 • Lập trình Scratch (3 bài viết)
 • Mô hình & Giải pháp (156 bài viết)
 • IQB và mô hình Ngân hàng đề kiểm tra (127 bài viết)
 • TKB và bài toán xếp Thời khóa biểu (242 bài viết)
 • Học tiếng Việt (183 bài viết)
 • Download - Archive- Update (289 bài viết)
 • Các Website hữu ích (70 bài viết)
 • Cùng học (92 bài viết)
 • Learning Math: Tin học hỗ trợ học Toán trong nhà trường (78 bài viết)
 • School@net 15 năm (154 bài viết)
 • Mỗi ngày một phần mềm (7 bài viết)
 • Dành cho cha mẹ học sinh (124 bài viết)
 • Khám phá phần mềm (122 bài viết)
 • GeoMath: Giải pháp hỗ trợ học dạy môn Toán trong trường phổ thông (36 bài viết)
 • Phần mềm cho em (13 bài viết)
 • ĐỐ VUI - THƯ GIÃN (363 bài viết)
 • Các vấn đề giáo dục (1210 bài viết)
 • Bài học trực tuyến (1037 bài viết)
 • Hoàng Sa - Trường Sa (17 bài viết)
 • Vui học đường (275 bài viết)
 • Tin học và Toán học (220 bài viết)
 • Truyện cổ tích - Truyện thiếu nhi (180 bài viết)
 • Việt Nam - 4000 năm lịch sử (97 bài viết)
 • Xem toàn bộ bài viết (8223 bài viết)
 •  
  Đăng nhập/Đăng ký
  Bí danh
  Mật khẩu
  Mã kiểm traMã kiểm tra
  Lặp lại mã kiểm tra
  Ghi nhớ
   
  Quên mật khẩu | Đăng ký mới
   
  Thành viên có mặt
  Khách: 4
  Thành viên: 0
  Tổng cộng: 4
   
  Số người truy cập
  Hiện đã có 87233500 lượt người đến thăm trang Web của chúng tôi.

  10 điều bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội

  Ngày gửi bài: 29/07/2010
  Số lượt đọc: 5556

  - Mạng xã hội, hay còn gọi là mạng xã hội ảo, là một dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau không phân biệt không gian và thời gian. Ước tính, có tới 50% người dùng Internet hiện nay có ít nhất tài khoản trên một trang mạng xã hội. 3/4 số người dùng trên thuộc độ tuổi từ 18 đến 24 (Nguồn: USA Today). Nghiên cứu của trung tâm Pew Research Center cho thấy 89% những người này sử dụng các trang mạng xã hội để giữ liên lạc với bạn bè, 57% sử dụng các trang này để lên kế hoạch với bạn bè và 49% dùng để kết bạn.

  Facebook, MySpace, LinkedIn, Friendster, Urban Chat và Black Planet chỉ là một vài trang web trong số 100 địa chỉ Web kết nối mọi người trên thế giới. tuy nhiên, cũng như ở đời thường, có một số thông tin bạn không nên chia sẻ trên các mạng xã hội. một nghiên cứu tương tự được tiến hành bởi Pew Research cho thấy 40% người dùng cho phép mọi người truy cập thoải mái profile của mình. 60% người dùng hạn chế truy cập đối với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp. Chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ là một việc nguy hiểm và bạn nên liệt kê một danh sách những điều không nên chia sẻ trên các mạng xã hội. Vì vậy, trong bài báo này, chúng ta sẽ cùng điểm qua 10 điều không nên tiết lộ trên các trang mạng xã hội.

  10: Hội thoại cá nhân


  Trên Facebook, người dùng có thể gửi những hội thoại cá nhân, viết bài, hình ảnh, video vào tường của người khác. Tường này được hiển thị cho tất cả mọi người nhìn thấy, trong khi những hội thoại này là giữa người gửi và người nhận, giống như một email. Thông tin cá nhân là điều không nên chia sẻ trên tường. Vì vậy, bạn không nên chia sẻ những thông tin này. Điều này thuộc về phần quy ước tối mặc nhận của các trang mạng xã hội. Không có cẩm nang nào hướng dẫn cho bạn trong trường hợp này, bạn phải tự đưa ra quyết định. Nếu không phải những điều mà bạn có thể thoải mái chia sẻ với mọi người trong gia đình, người thân quen, đồng nghiệp, thì bạn không nên chia sẻ nó trên tường của Facebook.

  9: Các kế hoạch xã hội


  Chia sẻ các kế hoạch xã hội đối với mọi người không phải là một ý kiến hay. Trừ phi bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc và mới tất cả mọi người đến tham dự, điều này sẽ khiến người quen của bạn không cảm thấy bị bỏ rơi. Có một số vấn đề về bảo mật trong trường hơp này. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn trai cũ của bạn phát ghen khi biết rằng bạn đang gặp mặt một người mới trong buổi tiệc. Điều gì có thể ngăn cản anh ta tránh khỏi sự buồn bã, tức tối, thậm chí có thể gây đánh nhau? Không có gì có thể ngăn cản được điều này xảy ra. Nếu bạn lên kế hoạch cho một bữa tiệc hoặc đi cắm trại với bạn bè của mfinh, nên gửi tin nhắn tới từng cá nhân một. Hãy nhớ rằng, khi muốn gây sự ủng hộ với ý tưởng đi chơi hoặc dã ngoại trên mạng xã hội, sẽ có rất nhiều người có thể truy cập và đọc nó.

  8: Các địa chỉ liên hệ


  Với 51% người dùng mạng xã hội có tài khoản trên ít nhất 1 trang, rất dễ dàng để có thể chuyển từ trang xã hội này sang trang khác, đặc biệt là khi bạn có đường dẫn của trang. Bạn có thể đăng bất kì thứ gì mà bạn cho rằng nó không có hại trên Facebook. Tuy nhiên, sau đó nó lại liên kết tới trang mạng định hướng kinh doanh LinkedIn của bạn thì như vậy là bạn đã làm cho công việc của mình rơi vào tình trạng nguy hiểm. Nếu bạn kết nối nhiều profile lại với nhau, hãy cẩn thận rằng những đăng tải của bạn trên trang này sẽ có thể xuất hiện trên trang khác. Năm 2009, có trường hợp một nhân viên bị lộ khi sử dụng Facebook gây xôn xao dư luận. Nhân viên này đã xin nghỉ 1 tuần với lý do là ốm nhưng sau đó lại đăng tải hình ảnh của mình trên trang mạng xã hội Facebook. Điều đáng nói là những hình ảnh này chụp khi anh ta đang ở trong một bữa tiệc và cùng thời điểm anh ta xin nghỉ. Tin này đến tai người quản lý của anh ta và kết quả là nhân viên đó đã bị đuổi việc. Vì vậy, nếu bạn muốn kết nối các Profile của mình, không nên kết nối giữa cuộc sống hàng ngày với công việc.

  7: Thông tin công ty


  Chia sẻ thông tin công việc là điều rất không nên làm, nhất là khi những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều đối với đối thủ cạnh tranh của công ty bạn. Thông tin về kế hoạch mở rộng thị trường hay một dự án lớn hoặc bất kì một thông tin nào của công ty là điều bạn nên giữ kín. Sophos, một công ty phần mềm bảo mật, phát hiện rằng có tới 63% các công ty rất lo ngại nhân viên của mình sử dụng các trang mạng xã hội. Thậm chí, nhiều công ty lo ngại tới mức họ đã cấm nhân viên của mình sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook khi đang làm việc. Một số phòng IT đã lọc địa chỉ URL và ngăn chặn truy cập trang mạng xã hội khiến các nhân viên không thể đăng nhập.

  6: Ảnh của trẻ em


  Mạng xã hội là nơi dành cho mọi người có thể chia sẻ các bức ảnh về gia đình mình. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trong số 40% người dùng không giới hạn truy cập trang thông tin của mình, mọi người đều có thể xem được những bức ảnh mà bạn chia sẻ. Đây là một sự thật buồn, bởi có rất nhiều kẻ xấu sử dụng Internet để săn lùng con mồi. Nếu bạn đăng tải các bức ảnh về gia đình mình lên trang mạng xã hội cùng với những thông tin như “ chồng tôi đi vắng tuần này” hay “Johnny đủ lớn để có thể ở nhà một mình”, con bạn sẽ bị nguy hiểm. Trước khi mọi việc xảy ra, không ai từng nghĩ rằng việc này hay việc kia có thể xảy ra vớ mình. Vì vậy, “an toàn là trên hết” là một thói quen tốt mỗi khi sử dụng các trang mạng xã hội. Cũng giống như các vấn đề cá nhân khác, bạn chỉ nên gửi ảnh gia đình cho những người bạn thân cận hoặc đồng nghiệp thân, người mà bạn chắc chắn rằng họ sẽ không chia sẻ nó với ai.

  5: Địa chỉ nhà và số điện thoại


  Điều này thuộc về vấn đề an ninh. Nếu bạn chia sẻ địa chỉ và số điện thoại trên mạng xã hội, điều này có nghĩa là bạn đã mở ra cơ hội cho kẻ xấu nhận dạng hoặc nguy hiểm cá nhân khác như trộm cắp. Mỗi khi đăng tải rằng bạn đang đi du lịch, mọi người đều có thể hiểu rằng nhà bạn đang trống không. Identity theft (những kẻ hay ăn cắp dữ kiện cá nhân) có thể viếng thăm hòm thư của bạn và mở thẻ tín dụng bằng tên của bạn. Kẻ trộm có thể đột nhập vào nhà bạn để lấy đi bất kì thứ gì quý giá. Thậm chí, chỉ cần đăng số điện thoại của bạn cũng có thể giúp những kẻ am hiểu Internet có thể truy cập địa chỉ của bạn. Tìm kiếm ở các dịch vụ cũng có thể giúp ai đó biết được địa chỉ của bạn nếu họ có số điện thoại.

  4: Thông tin tài chính cá nhân


  Có thể bạn cho rằng không ai sẽ chia sẻ những thông tin về tài khoản ngân hàng hay danh mục chứng khoán, nhưng đã có trường hợp như vậy. đặc biệt là với những tin nóng về các ngân hàng sắp phá sản hay giá cổ phiếu giảm tràm trọng như đợt khủng hoảng tài chính cuối năm 2008 đầu năm 2009, rất dễ để thấy những bình luận trên Facebook về thông tin tài chính cá nhân. Một lần nữa, nếu bạn thuộc vào số 40% người dùng không giới hạn truy cập thông tin cá nhân, những kẻ chuyên ăn cắp dữ liệu cá nhân có thể biết được tài khoản ngân hàng của bạn ở đâu cũng như quy mô đầu tư của bạn. Rất dễ để có thể lãng quên rằng là một lời bình vô hại trên tường của Facebook có thể mở ra những thông tin vô cùng quý giá về tình hình tài chính cá nhân. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn không nên chia sẻ những thông tin về tài chính cá nhân trên mạng xã hội trực tuyến.

  3: Mật khẩu


  Điều này nghe vó vẻ như vô lý. Tuy nhiên, nếu nó không từng xảy ra, Facebook đã không nhất thiết phải liệt kê nó vào danh sách những điều bạn không nên chia sẻ. Thậm chí, chia sẻ mật khẩu với một người bạn để người này có thể truy cập và kiểm tra giúp bạn một điều gì đó cũng có thể là một nguy hiểm. Điều này thực sự đúng với những cặp đôi muốn chia sẻ với nhau mọi điều. Hãy thử tưởng tượng, bạn cho bạn gái mình biết mật khẩu Facebook để cô ấy có thể đăng tải những bức ảnh của một chuyến đi chơi. Vài tháng sau đó, mối quan hệ giữa 2 người trở nên xấu đi, cô ấy không muốn giữ những thông tin tài khoản của bạn nữa và chia sẻ với ai đó thông tin truy cập tài khoản. Bạn sẽ phải ngừng truy cập tài khoản này và lập một tài khoản mới. Nếu bạn giữ những thông tin này cho riêng mình, bạn không phải lo lắng về vấn đề trên. Ngoài ra, nếu bạn thông tin cá nhân tai một tài khoản bị lộ và tài khoản này lại liên kết với những tài khoản khác, không cần nói bạn cũng có thể tưởng tượng tới sự nguy hiểm của sự việc. Vì vậy, hãy giữ mật khẩu cho riêng mình trong bất kì trường hợp nào và bạn sẽ không phải lo bất kì điều gì cả.

  2: Gợi ý mật khẩu

  Hầu hết các trang Web đều có cách khôi phục lại thông tin cá nhân với mật khẩu sẽ có ít nhất một gợi ý mật khẩu phòng khi bạn quên mật khẩu của mình. Thường thì khi bạn đăng ký một tragn web nào đó như ngân hàng trực tuyến và bạn có được tên đăng nhập cùng với mật khẩu. Sau đó bạn sẽ phải chọn một câu hỏi bảo mật phòng khi bạn quên mật khẩu của bạn. Những câu hỏi bảo mật có thể là tên của con vật cưng đầu tiên của bạn là gì? Tên thời con gái của mẹ bạn là gì? Linh vật thời trung học của bạn là gì? Tên của đường phố đầu tiên bạn sống là gì? Đăng tải những thông tin này trên tường Facebook hay cập nhật tình trạng bản than không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, điều này có thể tạo cơ hội cho những kẻ ăn cắp dữ liệu cá nhân có thể kack tài khoản ngân hàng của bạn. Vì vậy, bạn nên nghĩ kĩ trước khi đăng tải bất kì thứ gì có liên quan tới những thông tin trên.

  1: Bất kì thứ gì bạn không muốn chia sẻ


  Bạn có thể chọn cài đặt riêng tư trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, sự thực là nếu bạn đăng tải bất kì thừ gì, vẫn có khả năng nó bị ai đó đọc được, dù cho bạn không muốn họ xem. Bạn biết những ứng dụng vui của Facebook, những câu đố, bình chọn mà bạn phải điền vào? Một nghiên cứu của đại học bang Virginia cho thấy trong số 150 ứng dụng của Facebook, 90% phải truy cập thông tin không liên quan gì tới hoạt động của ứng dụng. Vì vậy, mỗi khi điền vào thông tin ngôi sao điện ảnh nào mà bạn thích nhất, người lập ra cuộc bình chọn này có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn. mạng xã hội là nới chia sẻ mọi điều, vì vậy, có một số điều bạn tự tin cho rằng nó sẽ không bị chia sẻ thì nó sẽ bị xem và chia sẻ tiếp. Trước khi biết được điều này thì ai đó đã truy cập thông tin cá nhân của bạn, ngay cả khi bạn không biết người này là ai. “Khi nghi ngờ, hãy loại nó ra” là một phương châm tốt để bạn thực hiện theo. Và hãy nhớ rằng, bất kì thứ gì bạn chia sẻ đều có nguy cơ bị rò rỉ.

  Schoolnet (Theo quantrimang)   Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bài viết khác:  Lên đầu trang

   
  CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC NHÀ TRƯỜNG
   
  Phòng 804 - Nhà 17T1 - Khu Trung Hoà Nhân Chính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
  Phone: 024.62511017 - 024.62511081
  Email: kinhdoanh@schoolnet.vn


  Bản quyền thông tin trên trang điện tử này thuộc về công ty School@net
  Ghi rõ nguồn www.vnschool.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
  Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.