Hotline: 024.62511017

024.62511081

  Trang chủ   Sản phẩm   Phần mềm Dành cho nhà trường   Phần mềm Hỗ trợ học tập   Kho phần mềm   Liên hệ   Đăng nhập | Đăng ký

Tìm kiếm

 
Xem bài viết theo các chủ đề hiện có
 • Learning Math: Tin học hỗ trợ học Toán trong nhà trường (75 bài viết)
 • Hoạt động của công ty (36 bài viết)
 • Dành cho Giáo viên (44 bài viết)
 • Hỗ trợ khách hàng (38 bài viết)
 • Mô hình & Giải pháp (28 bài viết)
 • Mỗi ngày một phần mềm (1 bài viết)
 • Download - Archive- Update (15 bài viết)
 • Dành cho cha mẹ học sinh (7 bài viết)
 • Sản phẩm mới (24 bài viết)
 • Thông tin khuyến mại (5 bài viết)
 • Khám phá phần mềm (4 bài viết)
 • Làm quen với Tin học (4 bài viết)
 • Xem toàn bộ bài viết (281 bài viết)
 •  
  Đăng nhập/Đăng ký
  Bí danh
  Mật khẩu
  Mã kiểm traMã kiểm tra
  Lặp lại mã kiểm tra
  Ghi nhớ
   
  Quên mật khẩu | Đăng ký mới
   
  Thành viên có mặt
  Khách: 7
  Thành viên: 0
  Tổng cộng: 7
   
  Số người truy cập
  Hiện đã có 90878675 lượt người đến thăm trang Web của chúng tôi.

  CÙNG HỌC VÀ DẠY TOÁN - phần mềm không thể thiếu của mỗi giáo viên Tiểu học - Phần 2

  Ngày gửi bài: 26/06/2006
  Số lượt đọc: 13755

  II. Giới thiệu các tính năng chính của hai sản phẩm phần mềm mới: Cùng học Toán, Cùng học và dạy Toán

  Trong phần này sẽ mô tả một số tính năng mạnh chính của bộ phần mềm Cùng học Toán + Cùng học và dạy Toán. Các tính năng này bắt nguồn từ ý tưởng thiết kế của phần mềm là mô phỏng các dạng Toán của chương trình Tiểu học theo bộ Sách giáo khoa mới dành cho cả đối tượng giáo viên và học sinh.

  1. Phần mềm rất thích hợp cho mọi lứa tuổi từ mẫu giáo lớn đến học sinh lớp 5. Mỗi học sinh sẽ tìm thấy trong phần mềm này các kiến thức phù hợp nhất với bản thân mình.

  Màn hình khởi động học toán cho lớp 1 và lớp 4

  2. Toàn bộ chương trình ôn luyện học tập môn Toán đã được thiết kế bám sát chương trình sách giáo khoa Tiểu học mới của Bộ Giáo dục và đào tạo do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành.

  Với lứa tuổi mẫu giáo và lớp 1, chương trình được chia thành các phạm vị kiến thức nhỏ theo bộ sách TOÁN 1. Các phạm vi kiến thức có thể chọn là: Làm quen với các số, tập đếm các số trong phạm vi 10, 20, tập đọc và viết số, phép cộng, trừ không nhớ trong phạm vi 5, 10, 20, 100, ôn tập học kỳ I và II. Với mỗi phạm vi kiến thức các em có thể học và ôn luyện theo nhiều dạng toán khác nhau như đếm số, so sánh số, học đọc, học viết số, học cộng, trừ số theo hình ảnh, theo hàng ngang hoặc hàng dọc.

  Lớp 2, em sẽ được ôn luyện các phép toán: cộng, trừ có nhớ trong phạm vi 20, 100, bảng nhân, chia với các số từ 1 đến 5, làm quen với các số đến 1000, cộng trừ không nhớ đến phạm vi 1000. Đặc biệt các phép tính cộng, trừ có nhớ trong phạm vi 100 đã được thiết kế và mô tả tuân thủ chặt chẽ đến từng bài học của sách TOÁN 2 của nhà xuất bản giáo dục phát hành. Các phạm vi kiến thức được chia nhỏ thành các chủ đề con để dễ dàng lựa chọn. Các phép toán được mô phỏng chính xác theo chương trình sách giáo khoa mới.

  Lớp 3, các bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều các nút lệnh nằm trên một màn hình cầu vồng sặc sỡ. Đó chính là phạm vi kiến thức của môn Toán lớp 3. Chương trình môn Toán lớp 3 đã được chia thành các bài học nhỏ: ôn tập cộng, trừ không nhớ trong phạm vi 1000; phép nhân, chia với các số 6, 7, 8, 9, 10; phép nhân không nhớ và có nhớ với số có 1 chữ số; chép chia với số có 1 chữ số; làm quen với các số có 4 và 5 chữ số; phép cộng, trừ có nhớ các số có 4 và 5 chữ số; phép nhân, chia số có 4, 5 chữ số với số có 1 chữ số; phân tích số có nhiều chữ số.
  Chương trình toán lớp 4 là rất nặng. Phần mềm đã bám sát chương trình sách giáo khoa TOÁN 4 và được chia thành các chủ đề nhỏ như: làm quen với các số lớn có 5, 6 chữ số; phân tích một số bất kỳ; phép nhân, chia các số với số có nhiều chữ số; làm quen với phân số; rút gọn và qui đồng phân số; nhân, chia các phân số. Mỗi phạm vi kiến thức nhỏ được thể hiện trên màn hình như một nút lệnh, chỉ việc nháy chuột vào, em có thể tiến hành ngay các phép toán ôn luyện kiến thức tương ứng.

  Kiến thức Lớp 5 là những chương trình toán rất phức tạp như: làm quen với số thập phân; so sánh các số thập phân; các phép toán với số thập phân; phép cộng, trừ, nhân số thập phân. Đặc biệt là phép chia liên quan đến các số thập phân: chia hai số nguyên kết quả thập phân; chia số thập phân cho số nguyên; chia số nguyên cho thập phân và cuối cùng là chia hai số thập phân. Toàn bộ chương trình và phép toán được mô phỏng theo sách giáo khoa TOÁN 5 mới nhất do nhà xuất bản giáo dục phát hành năm 2006.

  3. Các dạng toán được mô phỏng để học sinh có thể làm bài theo từng bước chính xác theo cách hướng dẫn trên lớp của giáo viên. Trong quá trình làm bài, máy tính có thể trợ giúp bằng cách thực hiện một phần hoặc toàn bộ các phép tính trung gian. Để làm bài, có thể dùng bàn phím hoặc một vài thao tác chuột đơn giản.

  Một trong các đặc thù rất mạnh của phần mềm là tất cả các dạng toán đều được mô phỏng sao cho học sinh có thể làm theo từng bước chính xác như khi làm trên giấy trên lớp cũng như ở nhà. Vị trí cần điền số hiện thời của phép tính sẽ được đánh dấu bởi một con trỏ nhấp nháy. Học sinh chỉ việc gõ một phím số hay dùng chuột nháy một nút nhỏ là có thể điền được giá trị cần điền. Ngay lập tức con trỏ sẽ chuyển sang vị trí tiếp theo cần điền tiếp. Cứ như vậy, phần mềm sẽ dẫn dắt các em làm bài hay ôn luyện theo từng bước giúp các em hiểu bài nhanh chóng.

  Trong khi làm bài nếu gặp vướng mắc, chỉ cần bấm một nút nhỏ, phần mềm lập tức sẽ hướng dẫn và điền hộ học sinh số đúng vào vị trí cần nhập. Đây cũng là một chức năng vô cùng có ích của phần mềm.

  4. Một trong những đặc điểm rất mạnh nữa của phần mềm là chức năng tự động sinh toàn bộ dữ liệu cho các phép toán trong phạm vi kiến thức đã mô phỏng.

  Với tất cả các dạng toán và phạm vi kiến thức đã được mô phỏng, phần mềm có khả năng tự động hoàn toàn sinh ra dữ liệu cho các phép toán này. Việc tự động sinh dữ liệu đã được đảm bảo chính xác và phù hợp hoàn toàn với kiến thức tương ứng của sách giáo khoa. Với chức năng đặc biệt này, các vị phụ huynh hoàn toàn yên tâm với việc tự học và ôn luyện của con em mình. Phần mềm sẽ đảm bảo được tính chính xácphù hợp hoàn toàn với kiến thức đã được lựa chọn để các em ôn luyện.

  5. Phần mềm được thiết kế hoàn toàn phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh mẫu giáo tiểu học. Giao diện đẹp mắt và hoàn toàn bằng tiếng Việt. Chức năng tự động cho điểm đánh giá học tập của học sinh. Với từng bài, phần mềm có chức năng kiểm tra động viên nhắc nhở bằng những hình ảnh âm thanh ngộ nghĩnh. Nếu làm bài đúng nhiều món quà hấp dẫn sẽ xuất hiện bất ngờ gây sự hứng thú và tạo thư giãn trong khi học tập.

  Các tính năng sau sẽ làm cho việc học tập của học sinh thêm phần hấp dẫn:

  - Tính năng tự kiểm tra và thông báo đúng/sai ngay trên màn hình.

  - Tính năng hiện đáp án đúng nếu làm bài sai.

  - Tính năng tự động cho điểm nếu làm bài đúng.

  - Tính năng tự động hiện phần thưởng nếu đạt được một số điểm nhất định trong quá trình làm bài.

  Chú ý:

  - Trong phần mềm Cùng học và dạy Toán điểm số làm bài của học sinh sẽ không hiện trên màn hình.

  - Đối với phần mềm Cùng học và dạy Toán các chức năng như kiểm tra hiện thông báo đúng/sai, tự động hiện phần thưởng, ... sẽ không được cài đặt mặc định. Muốn bật các chức năng này, người dùng cần vào chức năng Lựa chọn hệ thống (nút màn hình phía trái dưới tại cửa sổ khởi động phần mềm) để đặt lại các chức năng này.

  6. Một đặc điểm rất quan trọng của phần mềm Cùng học và dạy Toán là việc phân bổ phạm vi kiến thức rất sâu và chi tiết cho phép các giáo viên có thể hướng dẫn học sinh học và làm bài tập theo từng bài của sách giáo khoa.

  Như vậy trên thực tế với Cùng học và dạy Toán, giáo viên có thể định hướng hoặc hướng dẫn học sinh ôn luyện kiến thức ở mức chi tiết nhất có thể được, đảm bảo theo đúng chương trình sách giáo khoa mới do nhà xuất bản giáo dục phát hành.

  Vi dụ trong hình trên, với lớp 1, khi nháy chuột vào nút kiến thức "Cộng, trừ trong phạm vi 10", ta sẽ thấy hiện lên một thực đơn cho phép chọn tiếp các nút lệnh với phạm vi kiến thức chi tiết hơn và sâu hơn.

  7. Với một số dạng toán đặc biệt đã được thiết kế dành riêng cho giáo viên hướng dẫn giảng dạy trên lớp học.

  Đây là các phép toán cho phép giáo viên có thể hướng dẫn trực tiếp trên máy tính cho học sinh học tập. Với các thao tác bằng chuột đơn giản, giáo viên sẽ dễ dàng tạo ra các phép toán để hướng dẫn và gợi ý cho học sinh tự học. Chức năng này thực sự tạo nên sự khác biệt của bộ phần mềm Cùng học và dạy Toán.

  Các dạng toán đã được thiết kế riêng dành cho giáo viên giảng dạy trong phần mềm Cùng học và dạy Toán bao gồm:

  - Học đếm bằng hình ảnh.

  - Học so sánh hai số bằng hình ảnh.

  - Học phép cộng bằng hình ảnh

  - Học phép trừ bằng hình ảnh.

  8. Một chức năng vô cùng quan trọng của phần mềm Cùng học và dạy Toán: cho phép giáo viên nhập trực tiếp dữ liệu đầu vào của các phép toán cần ôn luyện.

  Chức năng đặc biệt này có thể được coi là độc đáo và mạnh nhất của phần mềm CÙNG HỌC VÀ DẠY TOÁN. Giáo viên sẽ hoàn toàn chủ động trong việc hướng dẫn, kiếm tra kiến thức và ra đề cho học sinh dùng để học, ôn luyện trên lớp. Chức năng này cũng phục vụ cho việc cha mẹ học sinh ra bài tập cho học sinh làm bài tại nhà.

  Trong mọi màn hình ôn luyện chúng ta sẽ nhìn thấy một nút lệnh rất đặc biệt, nút . Đó chính là nút lệnh cho phép nhập dữ liệu trực tiếp cho cửa sổ học toán hiện thời. Sau khi nhập liệu màn hình sẽ xuất hiện phép toán với dữ liệu đầu vào vừa nhập.

  Khi nhấn nút lệnh này một cửa sổ xuất hiện cho phép giáo viên nhập trực tiếp các tham số và dữ liệu đầu vào cho phép toán hiện thời. Sau khi nhập xong, nhấn nút Chấp nhận, các dữ liệu này sẽ được đưa vào trực tiếp phép toán đang mô tả trên màn hình.

  Hình dưới đây mô tả một quá trình nhập trực tiếp dữ liệu như vậy.

  Như vậy trức năng cho phép nhập trực tiếp dữ liệu đầu vào đã làm cho tất cả các mô phỏng phép toán của phần mềm trở thành một công cụ hỗ trợ trực tiếp cho việc giảng dạy của giáo viên trên lớp.

  9. Phần mềm đã được đưa vào nội dung của chương trình Tin học cho bậc Tiểu học (môn học tự chọn) trong phần Các phần mềm dạy học và được đưa vào thành một chương của cuốn sách Cùng học Tin học do nhà xuất bản giáo dục phát hành năm 2006 dành cho các lớp 3, 4 và 5.

  Hiện tại năm 2006 Nhà xuất bản Giáo dục sẽ phát hành hai cuốn Cùng học Tin học 1 dành cho lớp 3 và Cùng học Tin học 2 dành cho lớp 4. Trong các sách này nội dung của phần mềm Cùng học và dạy Toán phần lớp 3, 4 đã được đưa vào sách. Như vậy trong nội dung giảng dạy môn Tin học cho nhà trường Tiểu học sẽ có phần đưa phần mềm này vào trong các nhà trường.

  Các bài viết liên quan khác:

  Giới thiệu màn hình mô phỏng các dạng toán Tiểu học.

  Các tính năng chính của hai sản phẩm phần mềm mới.

  Nội dung chi tiết của Cùng học Toán và Cùng học & Dạy Toán.

  Các dạng toán đã được mô phỏng và cách sử dụng.

  Mô hình sử dụng phần mềm trên thực tế hỗ trợ học và dạy.

  Khả năng hỗ trợ của phần mềm trong chương trình môn Toán bậc Tiểu học.

  School@net  Sản phẩm liên quan:

  Dạy Toán 5
  585 000 VND

  iMath: Cùng học và dạy Toán Tiểu học
  995 000 VND

  Bài giảng Hình học 10 - GeoMath 10
  897 000 VND

   Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bài viết khác:  Lên đầu trang

   
  CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC NHÀ TRƯỜNG
   
  Phòng 804 - Nhà 17T1 - Khu Trung Hoà Nhân Chính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
  Phone: 024.62511017 - 024.62511081
  Email: kinhdoanh@schoolnet.vn


  Bản quyền thông tin trên trang điện tử này thuộc về công ty School@net
  Ghi rõ nguồn www.vnschool.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
  Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.