Hotline: 024.62511017

024.62511081

  Trang chủ   Sản phẩm   Phần mềm Dành cho nhà trường   Phần mềm Hỗ trợ học tập   Kho phần mềm   Liên hệ   Đăng nhập | Đăng ký

Tìm kiếm

 
Xem bài viết theo các chủ đề hiện có
 • Hỗ trợ khách hàng (140 bài viết)
 • Hoạt động của công ty (88 bài viết)
 • Sản phẩm mới (55 bài viết)
 • Mô hình & Giải pháp (38 bài viết)
 • IQB và mô hình Ngân hàng đề kiểm tra (119 bài viết)
 • Thông tin khuyến mại (8 bài viết)
 • Dành cho Giáo viên (110 bài viết)
 • Download - Archive- Update (57 bài viết)
 • Khám phá phần mềm (1 bài viết)
 • Dành cho cha mẹ học sinh (5 bài viết)
 • Phần mềm cho em (3 bài viết)
 • Làm quen với Tin học (1 bài viết)
 • Xem toàn bộ bài viết (626 bài viết)
 •  
  Đăng nhập/Đăng ký
  Bí danh
  Mật khẩu
  Mã kiểm traMã kiểm tra
  Lặp lại mã kiểm tra
  Ghi nhớ
   
  Quên mật khẩu | Đăng ký mới
   
  Thành viên có mặt
  Khách: 10
  Thành viên: 0
  Tổng cộng: 10
   
  Số người truy cập
  Hiện đã có 82496911 lượt người đến thăm trang Web của chúng tôi.

  Các tính năng mới đột phá của phần mềm iQB Cat 2.0

  Ngày gửi bài: 08/10/2007
  Số lượt đọc: 12769

  Bùi Việt Hà, công ty công nghệ tin học nhà trường

  Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường mới phát hành bộ phần mềm mới iQB 2.0. Đây là phiên bản đóng gói dành riêng cho giáo viên dùng tại nhà trường cũng như ở nhà. Mục đích chính của phần mềm là đưa ra một giải pháp khá toàn diện về quản lý, lưu trữ ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra cho người dùng là các giáo viên trong nhà trường phổ thông. Sau khi phát hành phiên bản 1.0, phần mềm iQB Cat đã được các giáo viên và nhà trường đón nhận rất nhiệt tình và chân thành đóng góp rất nhiều góp ý bổ ích.

  Bài viết này mô tả các tính năng mới mang nhiều ý nghĩa đột phá của phần mềm iQB Cat 2.0.

  1. Với phiên bản mới 2.0, cả 5 dạng câu hỏi đã hỗ trợ hoàn toàn text có định dạng font chữ dùng để nhập dữ liệu.

  Chúng ta hãy nhớ lại 5 kiểu câu hỏi được đưa vào bộ phần mềm iQB 1.0. Bảng sau cho chúng ta biết các nâng cấp đã được thực hiện đối với phiên bản mới 2.0.

  Kiểu câu hỏi Trắc nghiệm/Tự luận Mô tả Hỗ trợ trong iQB 1.0 Hỗ trợ trong iQB 2.0
  Q1 Trắc nghiệm Nội dung và đáp án lưu trữ cùng nhau. Không thể trộn phương án trả lời. Hỗ trợ nhập với font định dạng Hỗ trợ nhập với font định dạng
  Q2 Trắc nghiệm Nội dung và các phương án lưu trữ riêng biệt. Có thể xáo trộn các phương án khi trộn câu hỏi đề kiểm tra. Nội dung hỗ trợ font định dạng. Các đáp án chỉ hỗ trợ plain text. Hỗ trợ hoàn toàn font định dạng.
  Q3 Trắc nghiệm Đáp án động lưu riêng biệt tại 2 nơi: các đáp án đúng và các đáp án sai. Hỗ trợ nhập với font định dạng Hỗ trợ nhập với font định dạng
  Q4 Tự luận Tự luận với Đáp án tường minh. Nội dung hỗ trợ font định dạng. Các đáp án chỉ hỗ trợ plain text. Hỗ trợ hoàn toàn font định dạng.
  Q5 Tự luận Tự luận với đáp án không tường minh. Hỗ trợ nhập với font định dạng Hỗ trợ nhập với font định dạng

  Trong bảng trên chúng ta chú ý đến 2 dạng câu hỏi Q2Q4. Các câu hỏi này trong iQB 1.0 các phương án chỉ gõ được bằng plain text, nhưng nay đã hỗ trợ hoàn toàn với font có định dạng. Như vậy trong phiên bản mới toàn bộ nội dung các câu hỏi trong CSDL ngân hàng câu hỏi đã hỗ trợ việc nhập với font chữ bất kỳ, kể cả Unicode.

  2. Nội dung câu hỏi đã hỗ trợ tự động việc nhập công thức và phương trình Hóa học.

  Trong phiên bản mới, phần mềm iQB Cat 2.0 đã được tích hợp với một phần mềm cho phép nhập các công thức và phương trình Hóa học hoàn hảo, đó là phần mềm ChemSketch 10.0. Đây là một phần mềm khá mạnh cho phép vẽ các cấu trúc phân, nguyên tử hóa học phức tạp, kiến thức từ cấp phổ thông lên đại học. Đặc điểm nổi bật nhất của phần mềm này là hoàn toàn miễn phí.

  Bản cài đặt phần mềm này có trong CDROM gốc của phần mềm iQB Cat 2.0.

  Chú ý: phần mềm ChemSketch không được tự động cài đặt. Bạn cần chạy chương trình cài đặt của phần mềm này độc lập với iQB 2.0.

  Như vậy với việc tích hợp với phần mềm MathType từ phiên bản 1.0, và đưa ChemSketch vào phiên bản mới, toàn bộ nội dung các môn học Toán, Lý, Hóa đã được hỗ trợ nhập công thức trong phần mềm iQB Cat 2.0.

  3. Khởi tạo đề kiểm tra theo tỷ lệ phạm vi kiến thức đã được cải tiến mạnh đáp ứng tốt hơn nhu cầu khởi tạo đề kiểm tra trên thực tế.

  Trong phiên bản cũ 1.0, các đề kiểm tra được khởi tạo theo mô hình Tỷ lệ phần trăm kiểm thức. Đây là mô hình kiến tạo đề kiểm tra rất phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Trong phiên bản cũ, mô hình này có 2 đặc thù (nhược điểm) sau:

  - Kiến thức chọn phải là chủ đề kiến thức lõi.

  - Các giá trị tỷ lệ không được phép chọn một cách hoàn toàn tùy ý, phần mềm sẽ tự động qui định dải các tỷ lệ được quyền nhập.

  Hai nhược điểm trên đã được khắc phục hoàn toàn trong phiên bản mới 2.0:

  - Được phép chọn phạm vi kiến thức là lõi hoặc tiêu đề.

  - Các giá trị tỷ lệ phần trăm được phép chọn bất kỳ từ 1 đến 100.

  Màn hình dưới đây là khung cửa sổ nhập tỷ lệ phạm vi kiến thức của phần mềm iQB Cat 2.0.

  Các thay đổi đã nêu trên sẽ đáp ứng được đa dạng nhu cầu thiết lập đề kiểm tra trên thực tế của các nhà trường và giáo viên.

  4. Bổ sung mới hoàn toàn tính năng khởi tạo đề kiểm tra theo Sơ đồ Test, một lựa chọn mới rất mạnh của phần mềm.

  Bên cạnh phương pháp khởi tạo đề kiểm tra theo Tỷ lệ phần trăm kiến thức, phiên bản mới iQB 2.0 đã đưa vào một cách kiến tạo đề kiểm tra mới: theo sơ đồ Test.

  Sơ đồ TEST là một danh sách các mẫu kiểu câu hỏi cụ thể, mỗi mẫu câu hỏi bao gồm các thông số: Phân loại (ngắn, dài), Kiểu (trắc nghiệm, tự luận), Hình thức (BT, LT), Mức độ (dễ, TB, khó), Kiến thức. Như vậy Sơ đồ Test có thể hiểu là một DS tường minh các mẫu câu hỏi sẽ được sinh trong đề kiểm tra.

  Sơ đồ TEST là một danh sách các mẫu kiểu câu hỏi cụ thể, mỗi mẫu câu hỏi bao gồm các thông số: Phân loại (ngắn, dài), Kiểu (trắc nghiệm, tự luận), Hình thức (BT, LT), Mức độ (dễ, TB, khó), Kiến thức. Như vậy Sơ đồ Test có thể hiểu là một DS tường minh các mẫu câu hỏi sẽ được sinh trong đề kiểm tra.

  Chú ý: trong phiên bản trước đây iQB 1.0, tại bước cuối cùng 6/6 của lệnh khởi tạo đề kiểm tra, người dùng sẽ được quyền xem và kiểm soát Sơ đồ Test của đề kiểm tra sắp được khởi tạo. Như vậy trong các phiên bản trước đây, khái niệm Sơ đồ Test đã được đưa ra.

  5. Chức năng kiểm tra trực tuyến đã được bổ sung vào phiên bản iQB 2.0.

  Đây thực sự là một tin vui với các giáo viên sở hữu phần mềm iQB Cat. Chức năng kiểm tra trực tuyến được đưa vào iQB Cat 2.0 là chức năng kiểm tra không chính thức (không xáo trộn câu hỏi và không ghi kết quả ra LogFile).

  6. Phần mềm cho phép in ra (hoặc chuyển sang tệp RTF) các câu hỏi đã nhập trong CSDL.

  Lệnh In DS câu hỏi hiện có trong CSDL là một lệnh mới được đưa vào phiên bản iQB Cat 2.0 nhằm đáp ứng nhu cầu rất cao trên thực tế khi giáo viên muốn xem, kiểm tra và lưu lại thông tin các câu hỏi đã nhập.

  7. Các chức năng in đề kiểm tra và in đáp án đề kiểm tra đã được cải tiến đáng kể trong phiên bản mới 2.0

  Chức năng in đề kiểm tra và đáp án đề kiểm tra trong phiên bản mới iQB Cat 2.0 có những tính năng mới như sau:

  1. Chức năng tự động căn chỉnh để in các phương án trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

  Trong phiên bản trước đây, các phương án trả lời của câu hỏi trắc nghiệm luôn được in ra mỗi dòng một phương án. Nhược điểm này dẫn đến việc in ra máy in đề kiểm tra sẽ tốn giấy. Trong phiên bản mới phần mềm đã được cài tiến tính năng này cho phép in các phương án theo cách người dùng mong muốn. Tự động phần mềm sẽ tìm phương án tối ưu nhất, tiết kiệm giấy nhất có thể được.

  2. Đa dạng hóa các kiểu in đáp án đề kiểm tra

  Trong phiên bản mới iQB Cat 2.0, lệnh in đáp án và hướng dẫn đề kiểm tra tập trung trong một lệnh cho phép chọn các phương án in theo các mẫu khác nhau.

  8. Bộ dữ liệu mẫu đi kèm phần mềm được bổ sung và nâng cấp đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu của các giáo viên và nhà trường.

  Để đáp ứng tối đa yêu cầu thực tế các nhà trường và giáo viên, phiên bản mới iQB 2.0 đã phát hành kèm theo các mẫu CSDL ngân hàng câu hỏi các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh các lớp học từ 6 đến 12. Trong các mẫu CSDL này chúng tôi đã nhập xong toàn bộ phần thông tin kỹ năng câu hỏi và ma trận kiến thức. Như vậy với bộ dữ liệu mẫu này các giáo viên có thể dùng các CSDL này để tiến hành nhập câu hỏi ngay sau khi mua phần mềm.

  9. Lệnh khởi tạo bằng cách trộn câu hỏi đề kiểm tra cũng được nâng cấp đáng kể

  Các tính năng mới của lệnh khởi tạo và trộn câu hỏi đề kiểm tra bao gồm:

  - Cho phép nhập trực tiếp mã của các đề kiểm tra được khởi tạo trong quá trình xáo trộn câu hỏi. Trong phiên bản trước người dùng không được phép can thiệp quá trình sinh mã cho các đề kiểm tra khi trộn câu hỏi này.

  - Cho phép xuất ra bảng đáp án hoán vị của toàn bộ các đề kiểm tra được khởi tạo. Kết quả được ghi trên một tệp dạng Excel với khuôn dạng chuẩn của Bộ Giáo dục và đại học.

  10. Một thay đổi có tính bước ngoặt của phiên bản mới iQB Cat 2.0: bản quyền sử dụng phần mềm.

  Bắt đầu từ phiên bản 2.0, phần mềm iQB Cat sẽ được chính thức phát hành theo 2 bản quyền sử dụng: Bản quyền Cơ sở (Basic Edition)Bản quyền Đầy đủ (Full Edition).

  Bản quyền Cơ sở: mỗi khi người dùng mua 01 đĩa CDROM phần mềm iQB Cat tức là đã có quyền sử dụng phần mềm ở mức Cơ sở. Đây là bản quyền sử dụng các chức năng tối thiếu của phần mềm này. Toàn bộ các tính năng của phiên bản iQB Cat 1.0 và các tính năng mở rộng vừa nêu trên đều nằm trong Bản quyền Cơ sỏ của phần mềm. Như vậy bản quyền cơ sở của phần mềm iQB Cat 2.0 là một phát triển trực tiếp của iQB Cat 1.0.

  Bản quyền Đầy đủ: bao gồm một số chức năng phát triển nâng cao của phần mềm. Để có được bản quyền đầy đủ, người dùng trước tiên cần có bản quyền cơ sở và phải tiến hành đăng ký bổ sung và phải nộp thêm một khoản lệ phí bổ sung. Bản quyền đầy đủ của phần mềm iQB Cat 2.0 được đăng ký theo từng máy PC. Như vậy khi đăng ký người dùng sẽ được nhận một mã số (Serial Number) duy nhất cho mỗi máy tính cài đặt iQB Cat 2.0 để có được bản quyền đầy đủ này.

  Các tính năng nâng cao sẽ trình bày tiếp theo dành cho bản quyền đầy đủ của phần mềm.

  11. Tính năng mới mang tính đột phá nhất của phần mềm: cho phép khởi tạo, nhập trực tiếp đề kiểm tra và thay đổi chi tiết nội dung câu hỏi của đề kiểm tra đang mở (Full Edition Only)

  Nhập và điều chỉnh trực tiếp một đề kiểm tra là một chức năng mới mang tính đột phá nhất của phần mềm iQB phiên bản 2.0. Chức năng này sẽ đáp ứng rất lớn nhu cầu của các giáo viên và nhà trường trong khi chưa nhập được CSDL ngân hàng câu hỏi nhưng vẫn muốn nhập và tạo ra các đề kiểm tra theo ý muốn.

  Các tính năng chính của chức năng mới này bao gồm:

  - Cho phép các giáo viên khởi tạo và nhập trực tiếp từng câu hỏi vào đề kiểm tra mà không cần có câu hỏi trong CSDL ngân hàng câu hỏi. Hay nói cách khác có thể khởi tạo trực tiếp các tệp *.qbt bằng cách nhập nội dung các câu hỏi của đề kiểm tra.

  - Với các đề kiểm tra đã tạo (tệp *.qbt), phần mềm cho phép mở và điều chỉnh nội dung từng câu hỏi, cho phép xóa, sửa và thêm bớt các câu hỏi.

  - Cho phép bổ sung một hoặc một số câu hỏi từ một đề kiểm tra khác vào đề kiểm tra hiện thời. Tính năng này, do đó, cho phép dễ dàng thực hiện các thao tác tách, ghép đề kiểm tra.

  12. Bổ sung chức năng nhập mẫu đề kiểm tra: công cụ cho phép khởi tạo nhanh đề kiểm tra (Full Edition Only)

  Chức năng nhập Mẫu đề kiểm tra trong phiên bản 1.0 chỉ có trong phần mềm iQB Leo.

  Trong lần phát hành mới này chúng tôi đã đưa chức năng mạnh này sang phần mềm iQB Cat 2.0, bảm quyền đầy đủ.

  Chức năng này cho phép người dùng nhâp trước các mẫu đề kiểm tra trong CSDL ngân hàng câu hỏi. Mẫu đề kiểm tra có thể hiểu là các KHUNG, hay MẪU đề kiểm tra được thiết lập trước. Sau khi đã được thiết lập, các mẫu đề kiểm tra này sẽ được dùng để sinh rất nhanh các đề kiểm tra thực sự của phần mềm. Như vậy các mẫu đề kiểm tra có vai trò rất lớn trong mô hình quản lý và thiết lập đề kiểm tra trong các nhà trường. Khi nhập câu hỏi cho CSDL ngân hàng câu hỏi, nhà trường sẽ khởi tạo sẵn các mẫu đề kiểm tra để dùng cho việc khởi tạo nhanh các đề kiểm tra sau này.

  Trong phiên bản iQB 2.0, có 2 loại mẫu đề kiểm tra tương ứng với 2 cách tạo đề kiểm tra: mẫu đề kiểm tra theo Tỷ lệ kiến thức và theo Sơ đồ Test.

  13. Kiểm tra lỗi Logic đề kiểm tra: một chức năng mới của phiên bản 2.0 (Full Edition Only)

  Chức năng này mới được đưa vào phần mềm dùng để tự động kiểm tra và sửa lỗi logic của các đề kiểm tra đã được khởi tạo. Lỗi logic là các lỗi phát sinh do chính phần mềm hoặc người nhập dữ liệu tạo ra trong quá trình tạo đề kiểm tra.

  14. Bổ sung mới lệnh Chấm bài kiểm tra trực tiếp, một lệnh rất quan trọng và cần thiết cho mọi giáo viên và nhà trường (Full Edition Only)

  Lệnh mới này cho phép các giáo viên sử dụng phần mềm để chấm bài kiểm tra của học sinh đã làm ra giấy. Thay vì việc phải xem và đánh dấu từng câu trên giấy, so sánh với đáp án và sau đó cộng điểm bằng tay, phần mềm sẽ giúp giáo viên chỉ cần dùng chuột đánh dấu các phương án làm của học sinh, phần so sánh và chấm điểm sẽ do phần mềm đảm nhiệm.

  Đây là một lệnh hứa hẹn có rất nhiều ứng dụng và nhu cầu sử dụng trên thực tế. Ví dụ trong các trường hợp sau sẽ sử dụng tính năng chấm bài trực tiếp:

  - GV là người ra đề kiểm tra, in ra giấy và cho HS làm bài trên giấy, GV thu bài và chấm bài bằng tay.

  - Nhà trường thực hiện việc thi thử hoặc kiểm tra cuối học kỳ, HS làm bài ra giấy và giáo viên có nhiệm vụ chấm bài bằng tay. Khi đó phần mềm sẽ hỗ trợ nhà trường trong việc chấm bài trên máy tính.

  15. Đóng gói iQB Cat 2.0

  Phần mềm iQB Cat 2.0 được đóng gói trên CDROM và đi liền với một hộp sách nhỏ, đẹp và hiện đại.

  16. Về giá bán phần mềm iQB Cat 2.0

  Giá bán phần mềm iQB Cat 2.0 thống nhất trên toàn quốc như sau:

  CDROM + bản quyền cơ sở: 95.000 VNĐ / CDROM.

  Bản quyền đầy đủ: 390.000 VNĐ / License / PC.

  Nâng cấp iQB 1.0 lên iQB 2.0 (Basic Edition): 50.000 VND / CD.

  17. Bảng so sánh các tính năng của iQB Cat 1.0 và iQB Cat 2.0

  Stt Chức năng iQB Cat 1.0 iQB Cat 2.0 Basic Edition iQB Cat 2.0 Full Edition
  1 Khởi tạo CSDL
  2 Nhập kỹ năng, ma trận kiến thức
  3 Nhập và điều chỉnh câu hỏi trong DS câu hỏi chính --- ---
  4 Điều chỉnh, sửa thông tin câu hỏi --- ---
  5 Nhập nhanh câu hỏi
  6 Các loại câu hỏi hỗ trợ nhập dữ liệu 4 loại câu hỏi (Q1, Q2, Q4, Q5) 4 loại câu hỏi (Q1, Q2, Q4, Q5) cả 5 loại câu hỏi (Q1, Q2, Q3, Q4, Q5)
  7 Nội dung câu hỏi hỗ trợ text định dạng chưa hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn
  8 Nhập mẫu đề kiểm tra --- ---
  9 Khởi tạo Test (mức không cần mẫu đề kiểm tra - TST)
  10 Khởi tạo Test nhanh thông qua mẫu đề kiểm tra --- ---
  11 Mô hình Test hỗ trợ khởi tạo theo tỷ lệ kiến thức theo tỷ lệ kiến thức và sơ đồ test theo tỷ lệ kiến thức và sơ đồ test
  12 Nhập trực tiếp một Test File không cần có CSDL ngân hàng câu hỏi. --- ---
  13 Điều chỉnh, thay đổi thông tin các câu hỏi chi tiết cho một Test File --- ---
  14 Kiểm tra Online theo đề trắc nghiệm ---
  15 Thống kê dữ liệu nhanh
  16 Kiểm tra lỗi Logic đề kiểm tra --- ---
  17 Số lượng câu hỏi được phép khởi tạo trong một Test File 200 200 200
  18 Số lượng câu hỏi được phép nhập trong CSDL unlimited unlimited unlimited
  19 Số lượng đề kiểm tra được phép mở 1 9 9
  20 Trộn và xáo trộn câu hỏi Test
  21 Được phép nhập trực tiếp mã đề kiểm tra khi trộn câu hỏi và tạo đề mới ---
  22 Tạo nhanh bảng đáp án của các đề kiểm tra được khởi tạo trong khi trộn câu hỏi. ---
  23 Xem thông tin Test File
  24 Xem và sửa thông tin thuộc tính của Test File
  25 Chấm bài kiểm tra trực tiếp --- ---
  26 Xem (preview) đề kiểm tra
  27 Tự động căn chỉnh khi in để kiểm tra ---
  28 In đề kiểm tra
  29 In đáp án đề kiểm tra
  30 In DS câu hỏi trong CSDL ---

  Tải phần mềm ngân hàng đề thông minh - iQB Leo - phiên bản dùng thử (14.60 Mb)

  Tải tài liệu hướng dẫn sử dụng iQB Leo 2.0 (6.10 Mb)

  Tải tài liệu hướng dẫn sử dụng iQB Cat 2.0 (5.40 Mb)

  Tải phần mềm Hỗ trợ kiểm tra trực tuyến - iTester 2.0 - phiên bản miễn phí (7.60 Mb)

  Tải tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm Hỗ trợ kiểm tra trực tuyến - iTester 2.0 - phiên bản miễn phí (714 Kb)

  Tải tài liệu hướng dẫn sử dụng iTester Pro 2.0

  School@net  Sản phẩm liên quan:

  Luyện thi tiếng Anh
  210 000 VND

   Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bài viết khác:  Lên đầu trang

   
  CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC NHÀ TRƯỜNG
   
  Phòng 804 - Nhà 17T1 - Khu Trung Hoà Nhân Chính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
  Phone: 024.62511017 - 024.62511081
  Email: kinhdoanh@schoolnet.vn


  Bản quyền thông tin trên trang điện tử này thuộc về công ty School@net
  Ghi rõ nguồn www.vnschool.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
  Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.