Hotline: 0989 429 288 - 024 62511017

  Trang chủ   Sản phẩm   Phần mềm Dành cho nhà trường   Phần mềm Hỗ trợ học tập   Kho phần mềm   Liên hệ   Đăng nhập | Đăng ký

Tìm kiếm

TKB Application System
 
Xem bài viết theo các chủ đề hiện có
 • Hỗ trợ khách hàng (124 bài viết)
 • Hoạt động của công ty (54 bài viết)
 • TKB và bài toán xếp Thời khóa biểu (237 bài viết)
 • Dành cho Giáo viên (9 bài viết)
 • Sản phẩm mới (13 bài viết)
 • Download - Archive- Update (20 bài viết)
 • Thông tin khuyến mại (6 bài viết)
 • Mô hình & Giải pháp (12 bài viết)
 • School@net 15 năm (16 bài viết)
 • Xem toàn bộ bài viết (492 bài viết)
 •  
  Đăng nhập/Đăng ký
  Bí danh
  Mật khẩu
  Mã kiểm traMã kiểm tra
  Lặp lại mã kiểm tra
  Ghi nhớ
   
  Quên mật khẩu | Đăng ký mới
   
  Thành viên có mặt
  Khách: 6
  Thành viên: 0
  Tổng cộng: 6
   
  Số người truy cập
  Hiện đã có 90597827 lượt người đến thăm trang Web của chúng tôi.

  10 bước xếp thời khóa biểu với phần mềm TKB - Bước 7

  Ngày gửi bài: 07/06/2010
  Số lượt đọc: 5799

  Bước 7. Tối ưu hóa dữ liệu thời khóa biểu.  Như đã trình bày trong bài trước, tinh chỉnh dữ liệu là công việc rất quan trọng và chiếm nhiều thời gian nhất trong quá trình xếp và hoàn thiện một thời khóa biểu. Phần mềm TKB đã cung cấp một số lượng rất lớn các công cụ hỗ trợ xếp tay, tinh chỉnh thời khóa biểu. Bên cạnh các việc có thể tỉnh chỉnh và đánh giá trực tiếp bằng quan sát, phần mềm TKB đã có một loạt công cụ hỗ trợ đánh giá, các công cụ này sẽ giúp ích cho người xếp thời khóa biểu đưa ra các quyết định của mình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

  1. Đánh giá tiết học

  Nhìn trên thời khóa biểu bằng mắt thường người giáo viên có thể dễ dàng nhận ra được các tiết nào là "tốt", các tiết nào là "xấu". Phần mềm TKB đã đưa ra một bộ tiêu chí đánh giá các tiết học của một thời khóa biếu bất kỳ.

  Trên các màn hình xem và điều chỉnh, phần mềm sẽ hiện khung trạng thái của tiết học. Khung thông tin này sẽ đo và đánh giá các tiết học theo bộ 8 tiêu chí. Độ đo của tiết học là một giá trị số từ 0 đến 8. Nếu giá trị này càng lớn, tiết học sẽ càng "xấu".  Với chức năng tô màu các tiết xấu, người xếp thời khóa biểu sẽ nhận biết nhanh chóng các vị trí trên thời khóa biểu bị "xấu" và nếu muốn làm tốt lên phải dịch chuyển các tiết xấu này đến các vị trí khác.

  Bộ 8 tiêu chí đánh giá tiết học được cho trong bảng sau:  2. Đánh giá giáo viên

  Trong phần mềm TKB đã đưa ra nhiều phương án và cách đánh giá thời khóa biểu của giáo viên. Tuy nhiên cách đánh giá theo 12 tiêu chí là mới nhất và hợp lý nhất.

  Bảng sau cho biết cụ thể 6 tiêu chí định lượng và 6 tiêu chí ràng buộc tạo thành bộ 12 tiêu chí đánh giá giáo viên trong phần mềm TKB.  Trên các màn hình chính của phần mềm dễ dàng xem được bảng đánh giá thời khóa biểu của từng giáo viên như trong bảng sau:

  3. Chuyển tiết tối ưu
  Trong phần trên chúng ta đã biết phần mềm TKB có chức năng đánh giá và phân biệt được các tiết "tốt" và "xấu" trên thời khóa biểu. Các tiết "xấu" rõ ràng là cần chuyển đi để trở thành tiết "tốt". Nhưng chuyển đi đâu?
  Phần mềm TKB đã có một chức năng rất đặc biệt: chuyển tiết tối ưu. Phần mềm sẽ chỉ các vị trí "tối ưu" cần chuyển đến của các tiết xấu này.  Trên màn hình chúng ta chỉ cần nhấn giữ chuột tại ô có tiết xấu một vài giây, phần mềm sẽ hiện ra các ô xanh là ô cần chuyển đến một cách tối ưu nhất. Đây là một tính năng mới rất mạnh của phần mềm TKB.

  Để tìm vị trí "tối ưu" cần chuyển tiết, phần mềm TKB đã đưa ra 10 tiêu chí tối ưu cần thiết cho việc chuyển tiết này.  4. Đánh giá giáo viên trong các lệnh tinh chỉnh dữ liệu thời khóa biểu

  Dựa trên bảng 12 tiêu chí đánh giá giáo viên đã trình bày ở trên, phần mềm TKB còn đưa ra một tính năng mới rất quan trọng, đó là tự động đánh giá các giáo viên bị thay đổi khi tham gia vào một lệnh tinh chỉnh dữ liệu của phần mềm. Tính năng này sẽ hỗ trợ rất tốt cho người đang làm nhiệm vị tinh chỉnh thời khóa biểu có thể nhanh chóng đánh giá nhanh xem một lệnh tinh chỉnh đã thực hiện có ảnh hưởng đến nhiều giáo viên khác hay không.

  Trong tất cả các màn hình báo cáo của các lệnh tinh chỉnh dữ liệu (CX, Push Out, Move To) chúng ta đều thấy một ví trí cho phép xem đánh giá từng giáo viên tham gia vào lệnh đồng thời có đánh giá chung của lệnh.  Nháy nút Báo cáo trong màn hình trên cho phép xem toàn bộ đánh giá của tất cả các giáo viên tham gia và cả đánh giá chung của lệnh.  Chú ý: đánh giá này của phần mềm chỉ có ý nghĩa tham khảo và không thay thế con người trong các quyết định có sử dụng lệnh hay không.

  5. Các thuật toán tối ưu tinh chỉnh dữ liệu

  Một tính năng rất mạnh của phần mềm TKB là đã cải tiến nâng cấp các thuật toán tinh chỉnh dữ liệu để chúng trở thành "tối ưu". 3 thuật toán chính của phần mềm là CX, DPR và FPR đều đã được nâng cấp và trở thành các thuật toán tối ưu như: OpCX, OpDPR, OpFPR.  Tính năng quan trọng nhất của tất cả các thuật toán tối ưu này là đảm bảo tất cả các giáo viên trung gian đều có thay đổi dữ liệu một cách tối ưu, thỏa mãn 10 tiêu chí tối ưu của thay đổi dữ liệu đã nói ở trên.

  Trên các cửa sổ đánh giá giáo viên của các thuật toán tối ưu này chúng ta sẽ thấy phần lớn các ô đánh giá sẽ là màu xanh.

  6. Đánh giá giáo viên theo buổi học và các lệnh TOP

  Một tính năng mạnh nữa của phần mềm TKB là việc đánh giá TKB theo từng buổi học.

  Mỗi buổi học trong tuần của giáo viên sẽ được đánh giá theo một độ đo 10 tiêu chí như sau:  Dựa trên các đánh giá này, phần mềm TKB đã đưa ra một loạt các tính năng mới dùng để tự động điều chỉnh tối ưu hóa thời khóa biểu của giáo viên theo buổi học. Đó là các chức năng TOP của phần mềm TKB.  Chúng ta sẽ nhìn thấy trong chế độ TOP một thanh công cụ phía trên màn hình. Để thực hiện một lệnh TOP thực hiện thao tác sau:

  - Nháy chuột lên 1 tiết bất kỳ của buổi học muốn thực hiện lệnh.

  - Nháy nút lệnh trên thanh công cụ TOP tương ứng.

  Chú ý rằng các lệnh TOP làm việc với từng buổi học của giáo viên.

  Trong chế độ làm việc TOP, thanh công cụ TOP sẽ bật với 8 chức năng chính.  Sau đây là mô tả chung các chức năng, lệnh chính của TOP:

  1. Tất cả các chức năng của TOP đều nhằm mục đích tự động tối ưu hóa TKB giáo viên dựa trên quan sát và đánh giá các buổi học.

  2. Các chức năng TOP được thực hiện bằng cách nháy vào các biểu tượng, lệnh tương ứng trên thanh công cụ TOP. Lệnh sẽ được thực hiện áp dụng cho buổi học hiện thời. Yêu cầu là ô TKB hiện thời phải nằm trên TKB giáo viên.

  3. Thực chất các lệnh TOP sẽ do phần mềm tự động tính toán và thực hiện thành một dãy các lệnh tinh chỉnh đơn giản. Điềm rất đặc biệt là dãy các lệnh đơn này sẽ gộp lại trong một chức năng TOP như một transaction. Điều này có nghĩa là toàn bộ các dãy lệnh này hoặc được thực hiện đồng thời hoặc không thực hiện.

  4. Tất cả các lệnh tinh chỉnh dữ liệu trung gian của TOP đều sử dụng thuật toán tinh chỉnh tối ưu OpCX/OpDPR.

  5. Trong quá trình thực hiện các chức năng TOP, phần mềm sẽ tự động phân tích để đưa ra các dãy lệnh trung gian tương ứng. Có 2 quan điểm của cách chọn lệnh trung gian này:

  - DỒN BUỔI: cách chọn trung gian sao cho khi thực hiện lệnh thì các buổi học sẽ dồn lại với số tiết lớn nhất có thể. Cách làm này áp dụng cho trường hợp giáo viên này cần có càng nhiều buổi nghỉ càng tốt. Ngược lại số tiết dạy trong mỗi buổi có thể cao.

  - GIÃN BUỔI: cách chọn trung gian so cho khi thực hiện lệnh thì các buổi học sẽ được giãn ra theo nghĩa số tiết của mỗi buổi học nên đều nhau. Nhược điểm của cách làm này là số buổi nghỉ có thể sẽ giảm đi.

  6. Trong chế độ TOP vẫn có thể thực hiện lệnh kéo thả trên các ô thời khóa biểu để thực hiện lệnh dịch chuyển dữ liệu trên thời khóa biểu sử dụng thuật toán OpCX/OpDPR.

  School@net   Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bài viết khác:  Lên đầu trang

   
  CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC NHÀ TRƯỜNG
   
  Phòng 804 - Nhà 17T1 - Khu Trung Hoà Nhân Chính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
  Phone: 024.62511017 - 024.62511081
  Email: kinhdoanh@schoolnet.vn


  Bản quyền thông tin trên trang điện tử này thuộc về công ty School@net
  Ghi rõ nguồn www.vnschool.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
  Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.