Hotline: 024.62511017

024.62511081

  Trang chủ   Sản phẩm   Phần mềm Dành cho nhà trường   Phần mềm Hỗ trợ học tập   Kho phần mềm   Liên hệ   Đăng nhập | Đăng ký

Tìm kiếm

School@net
 
Xem bài viết theo các chủ đề hiện có
 • Hỗ trợ khách hàng (476 bài viết)
 • Hoạt động của công ty (519 bài viết)
 • Thông tin khuyến mại (72 bài viết)
 • Sản phẩm mới (211 bài viết)
 • Mô hình & Giải pháp (146 bài viết)
 • IQB và mô hình Ngân hàng đề kiểm tra (115 bài viết)
 • TKB và bài toán xếp Thời khóa biểu (234 bài viết)
 • Học tiếng Việt (174 bài viết)
 • Dành cho Giáo viên (375 bài viết)
 • Download - Archive- Update (156 bài viết)
 • Cùng học (80 bài viết)
 • Thông tin tuyển dụng (3 bài viết)
 • Learning Math: Tin học hỗ trợ học Toán trong nhà trường (73 bài viết)
 • School@net 15 năm (18 bài viết)
 • Mỗi ngày một phần mềm (7 bài viết)
 • Dành cho cha mẹ học sinh (115 bài viết)
 • Khám phá phần mềm (30 bài viết)
 • GeoMath: Giải pháp hỗ trợ học dạy môn Toán trong trường phổ thông (34 bài viết)
 • Phần mềm cho em (13 bài viết)
 • ĐỐ VUI - THƯ GIÃN (1 bài viết)
 • Tin học và Toán học (113 bài viết)
 • Phần mềm Quản lý đào tạo nhà trường (69 bài viết)
 • Làm quen với Tin học (17 bài viết)
 • Bài học trực tuyến (60 bài viết)
 • Các vấn đề giáo dục (2 bài viết)
 • Các Thuật toán hay (1 bài viết)
 • TKBU và bài toán thời khóa biểu trường đại học (11 bài viết)
 • Xem toàn bộ bài viết (3135 bài viết)
 •  
  Đăng nhập/Đăng ký
  Bí danh
  Mật khẩu
  Mã kiểm traMã kiểm tra
  Lặp lại mã kiểm tra
  Ghi nhớ
   
  Quên mật khẩu | Đăng ký mới
   
  Thành viên có mặt
  Khách: 2
  Thành viên: 0
  Tổng cộng: 2
   
  Số người truy cập
  Hiện đã có 89936475 lượt người đến thăm trang Web của chúng tôi.

  Giới thiệu nhanh bộ phần mềm Quản trị Ngân hàng câu hỏi iQB 8.0

  Ngày gửi bài: 29/08/2015
  Số lượt đọc: 13438

  iQB 8.0 là một giải pháp phần mềm và dịch vụ lớn của Công ty School@net.  Với hơn 12 năm liên tục phát triển, bộ phần mềm này ban đầu chỉ là một phần mềm nhỏ nay đã phát triển để trở thành một giải pháp lớn với hàng trăm phần mềm và ứng dụng khác nhau. Đối tượng chính của giải pháp này là khái niệm Ngân hàng câu hỏi, đề kiểm tra và việc kiểm tra kiến thức.

  Bài viết này sẽ giới thiệu nhanh giái pháp phần mềm này thông qua các hình ảnh, sơ đồ.

  Giải pháp phần mềm quản trị Ngân hàng câu hỏi iQB đã có lịch sử 12 năm phát triển. Xuất phát ban đầu chỉ là 1 phần mềm nhỏ dùng để quản trị khái niệm Ngân hàng câu hỏi, sinh tự động đề kiểm tra, đến nay iQB đã trở thành 1 GIẢI PHÁP phần mềm lớn với hàng chục phần mềm, ứng dụng và dịch vụ kèm theo. Phiên bản mới nhất iQB 8.0 được phát hành với một loạt tính năng mới đột phá như mở rộng các phần mềm lõi, bổ sung thêm giải pháp iQB.net trên Internet và trên Cùng học, cải tiến dịch vụ iCloudTest phục vụ bài toán quản lý các kỳ thi, kiểm tra chính thức trong nhà trường.

  Đây là sơ đồ các tính năng lõi cơ bản nhất của bộ phần mềm iQB. Đó là 3 chức năng chính:

  (i) Quản trị Ngân hàng câu hỏi (Question Bank)

  (ii) Sinh tự động và làm việc với Đề kiểm tra (Test).

  (iii) Kiểm tra trực tiếp với đề kiểm tra đã được khởi tạo.

  Trên sơ đồ này chúng ta cũng thấy các khái niệm công nghệ lõi của iQB, đó là khái niệm CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC và MẪU ĐỀ KIỂM TRA, chính những khái niệm, đối tượng này tạo nên sức mạnh lõi và chất lượng của giải pháp phần mềm iQB. Việc kiểm tra trên máy tính theo đề kiểm tra có thể được thực hiện ở 3 mức: 1. Single, Local, trên PC. 2. LAN, mạng nội bộ. 3. Internet, mạng diện rộng thông qua dịch vụ iCloudTest.

  Hình ảnh các Icons của các phần mềm chính của iQB 8.0 trên PC. Trong danh sách trên chúng ta phân biệt:

  (i) Các phần mềm lõi: iQB Lion, iQB Leo, iQB Cat, iQB Rabit, iQB Quiz Maker, Magic Test.

  (ii) Phần mềm của dịch vụ kiểm tra trực tuyến đám mây iCloudTest: iCloudTest Manager, iCloudTester.

  (iii) Phần mềm khai thác kho Ngân hàng câu hỏi iQB.net: iQB Moon.

  (iv) các phần mềm khác: iTestMixer dùng để trộn câu hỏi, iTQMaker dùng để sinh đề kiểm tra nhanh từ một Ngân hàng câu hỏi có trước.

  Các phần mềm lõi, chính của Giải pháp phần mềm Quản trị ngân hàng câu hỏi iQB 8.0. Tất cả các phần mềm này đều đã được đăng ký cấp bản quyền Sở hữu trí tuệ tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Bản Quyền Tác Giả, Bộ Văn hóa thông tin và thể thao. Bộ phần mềm lõi này là các công cụ chính dùng để khởi tạo và làm việc với 2 đối tượng chính nhất của Giải pháp là Ngân hàng câu hỏi (Questin Bank)Đề kiểm tra (Test File). Đề kiểm tra trong iQB được chia làm 2 loại: (1) Test File (*.qbt) và (2) Quiz File (*.qbtz). Phần mềm iQB Quiz Maker sẽ là phần mềm làm việc với Quiz File chính của Giải pháp.

  Sơ đồ này mô tả toàn bộ các sản phẩm nằm trong hoặc có liên quan của iQB 8.0. Có thể liệt kê như sau:

  1. Bộ các phần mềm lõi. iQB Lion, iQB Leo, iQB Cat, iQB Rabbit, iQB Quiz Maker, Magic Test, iTQMaker, iTestMixer.

  2. Bộ các phầm mềm kết nối với các Ngân hàng câu hỏi cụ thể. Có 62 phần mềm như vậy đã được thiết kế và đóng gói nằm trong giải pháp iQB 8.0.

  3. Phần mềm iQB Moon khai thác các Ngân hàng câu hỏi có trên iQB.net.

  4. Các ứng dung khai thác trực tiếp iQB.net được nhúng trong Cùng học.

  5. Dịch vụ Kiểm tra trực tuyến đám mây iCloudTest dành cho nhà trường và doanh nghiệp. Phần mềm tương ứng cho nhóm dịch vụ này là iCloudTest Manager và iCloudTester.

  6. Dịch vụ iCloudTest dành cho giáo viên được tích hợp bên trong trang phần mềm giáo dục Cùng học.

  Sơ đồ phân loại câu hỏi trong phần mềm iQB 8.0. Câu hỏi (Question) là một trong các khái niệm lõi cơ bản nhất của mọi phần mềm Ngân hàng câu hỏi. Mô hình câu hỏi được hỗ trợ trong iQB đã được nâng cấp, phát triển theo thời gian, qua nhiều giai đoạn. Đến nay mô hình câu hỏi đã hỗ trợ cho hầu hết các dạng câu hỏi kiến thức thường có trên thực tế, đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả các nhà trường, giáo viên. Về tổng thể, hệ thống câu hỏi trong iQB được chia làm 2 loại: Câu hỏi Ngắn và câu hỏi Dài. Có 4 kiểu nội dung chinh: Tự luận, Trắc nghiệm, Điền khuyết, Cặp đôi. Điểm đặc biệt nhất là tất cả các kiểu câu hỏi đều hỗ trợ Kiểm tra trực tuyến trên máy tính.

  Mô hình, sơ đồ thuộc tính câu hỏi trong phần mềm iQB 8.0. Khi người dùng nhập, đưa 1 câu hỏi vào Ngân hàng để lưu trữ, câu hỏi này sẽ được lưu trữ và sử dụng lâu dài, vĩnh viễn. Việc gán cho câu hỏi nhiều thuộc tính, tính chất sẽ làm cho việc khai thác chúng sau này càng dễ dàng, hiệu quả hơn. Nguyên tắc này được thiết kế chuẩn tắc ngay từ những ngày đầu của phần mềm iQB. Cần chú ý nhất đến 2 thuộc tính quan trọng: (i) Kiến thức của câu hỏi (kiến thức này nằm trong 1 Ma trận kiến thức được nhập cứng với Ngân hàng câu hỏi) và (ii) Mục đích, Năng lực cần đạt được sau khi thực hiện câu hỏi này của học sinh (thông tin này nằm trong bảng Kỹ năng câu hỏi của phần mềm).

  Sơ đồ này mô tả “bộ óc chính” của giải pháp phần mềm Ngân hàng câu hỏi iQB 8.0. Đó là Qui trình sinh, tạo Đề kiểm tra kiến thức từ Ngân hàng câu hỏi. Vấn đề lớn nhất và quan trọng nhất của mọi hệ thống Ngân hàng câu hỏi là LÀM THẾ NÀO để tạo ra được các đề kiểm tra ưng ý, thỏa mãn yêu cầu của người ra đề về nội dung kiến thức lẫn yêu cầu về đánh giá năng lực học sinh. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe này, trong mô hình giải pháp iQB của Công ty School@net đã đưa ra khái niệm lõi SƠ ĐỒ TEST là trọng tâm chính của quá trình khởi tạo tự động đề kiểm tra. Trong iQB, mỗi Sơ đồ Test được thiết lập ánh xạ 1 – 1 với khái niệm MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA (Ma trận đề là khái niệm cơ bản, là yêu cầu lõi của các đề kiểm tra theo chuẩn quốc tế mà Bộ GD&ĐT đã qui định cho toàn ngành GD). Các Sơ đồ Test này là 1 một thuộc tính chính của Mẫu đề kiểm tra. Hệ thống Mẫu đề kiểm tra trong iQB được xây dựng theo mô hình CÂY và có thể lưu trữ vĩnh viễn cùng với Câu hỏi trong CSDL. Với hệ thống hoàn chỉnh trên (Sơ đồ Test – Mẫu đề kiểm tra – Ma trận đề kiểm tra), phần mềm iQB đã có 1 “bộ não” đủ thông minh để sinh ra các đề kiểm tra thỏa mãn cao nhất ý muốn của giáo viên.

  Sơ đồ này mô tả về iQB.net và chức năng của phần mềm iQB Moon 8.0. iQB.net là khái niệm chỉ ra sự tập trung các CSDL Ngân hàng câu hỏi trên Internet. Trong lần nâng cấp mới nhất iQB 8.0, toàn bộ các CSDL Ngân hàng câu hỏi môn học hiện có của Công ty School@net đã được đẩy lên Internet, tại Server của trang Cùng học. Hệ thống các CSDL này hiện tại đang có 31 Ngân hàng câu hỏi:

  - Ngân hàng câu hỏi môn Toán các lớp 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12

  - Ngân hàng câu hỏi môn Vật lý các lớp 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12

  - Ngân hàng câu hỏi môn Hóa học các lớp 8, 9, 10, 11, 12

  - Ngân hàng câu hỏi môn Sinh học các lớp 9, 10, 11, 12

  - Ngân hàng câu hỏi môn Tiếng Anh các lớp 10, 11, 12

  - Ngân hàng câu hỏi môn Địa lý lớp 12

  - Ngân hàng câu hỏi Luyện thi THPT Quốc gia các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tiếng Anh.

  Phần mềm iQB Moon 8.0 được thiết kế như một Công cụ có thể đồng thời truy cập và khai thác toàn bộ các CSDL Ngân hàng câu hỏi trên. Chức năng chính của iQB Moon là truy cập, thực hiện lệnh Tạo nhanh đề kiểm tra từ Mẫu đề kiểm tra, lệnh Tạo đề kiểm tra chính thức, lệnh Tạo nhanh 1 bài kiểm tra kiến thức để làm kiểm tra tại chỗ.

  Một trong các tính năng đặc biệt nữa của iQB.net là đã tích hợp chặt chẽ và hoàn toàn bên trong Trang phần mềm giáo dục trực tuyến Cùng học (cunghoc.vn). Người dùng Cùng học bây giờ có thể truy cập trực tiếp vào các Ngân hàng câu hỏi của iQB.net để khai thác với rất nhiều công cụ khác nhau. Tích hợp iQB.net với Cùng học là một trong những phát triển đặc sắc nhất của giải pháp phần mềm iQB 8.0, tích hợp mô hình Ngân hàng câu hỏi vào trang Cùng học bằng việc bổ sung hàng trăm ứng dụng khai thác dữ liệu ngân hàng câu hỏi trên Cùng học.

  Đây là những ứng dụng khai thác các CSDL Ngân hàng câu hỏi iQB.net đã được tích hợp trên trang Cùng học. Có 5 nhóm ứng dụng như vậy.

  1. Kiểm tra nhanh. Tạo nhanh 1 bài kiểm tra theo chủ đề kiến thức được chọn trước. Sau đó làm bài kiểm tra ngay trên trình duyệt.

  2. Kiểm tra kiến thức. Tạo 1 bài kiểm tra theo chủ đề kiến thức được chọn trước. Sau đó làm bài kiểm tra ngay trên trình duyệt.

  3. Ôn luyện trực tuyến. Cho phép làm bài, ôn luyện theo từng câu hỏi từ Ngân hàng theo các chủ đề được chọn trước.

  4. Kiểm tra chính thức. Làm bài kiểm tra theo các Mẫu đề kiểm tra chính thức có sẵn trong Ngân hàng câu hỏi.

  5. Tạo đề kiểm tra. Công cụ tạo đề kiểm tra theo Sơ đồ Test. Đề sau khi được tạo ra có thể chỉnh sửa tại chỗ và in ra máy in.

  Tất cả các ứng dụng này đều cho phép người sử dụng khai thác từng Ngân hàng câu hỏi môn học có trên iQB.net theo các yêu cầu đa dạng của giáo viên. học sinh.

  iCloudTest – mô hình kiểm tra trực tuyến mới nhất của phần mềm iQB 8.0. Tất cả các phiên bản trước đây đều đã hỗ trợ việc kiểm tra trực tiếp trên các máy tính đơn lẻ PC hoặc trên mạng LAN. Tuy nhiên việc mở rộng Kiểm tra trực tuyến lên mạng Internet không phải là công việc dễ dàng. Trải qua 2 lần nâng cấp, phiên bản iCloudTest tương ứng với iQB 8.0 đã được hoàn thiện theo đúng thiết kế. Mô hình kiểm tra trực tuyến trên mạng Internet của iQB 8.0 được thể hiện thông qua khái niệm iCloudTest – dịch vụ Kiểm tra trực tuyến đám mây. Dịch vụ này còn làm được nhiều việc hơn là một bài Kiểm tra trực tuyến thông thường. iCloudTest là một giải pháp trọn gói và hoàn chỉnh của việc Quản lý các kỳ thi, kiểm tra trực tuyến (từ xa) trên mạng Internet mà bất kỳ nhà trường, cơ sở đào tạo nào cũng cần đến. Mô hình iCloudTest trong iQB 8.0 được chia làm 2 mảng độc lập.

  1. iCloudTest dành cho khối nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp. Đây là giải pháp iCloudTest hoàn chỉnh, chuyên nghiệp chính của iQB.

  2. iCloudTest dành cho người dùng là các giáo viên thì được tích hợp ngay trên trang Cùng học. Chức năng này mặc dù không hoàn chỉnh như với loại trên, tuy nhiên nó vẫn là 1 giải pháp hoàn toàn có thể chấp nhận được với các giáo viên trong nhà trường phổ thông và đại học.

  Sơ đồ này mô tả tính năng chính của dịch vụ iCloudTest 8.0. Nó đơn giản là một công cụ Quản trị thi, kiểm tra kiến thức hoàn chỉnh dành cho mọi nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp. Điểm mạnh và khác biệt của dịch vụ này là tất cả các công đoạn quản trị, thi, kiểm tra, lấy kết quả thi đều được thực hiện trên mạng Internet. Sơ đồ trên mô tả 3 chức năng chính của iCloudTest:

  1. Tổ chức, nhập liệu, quản trị, theo dõi các kỳ thi, kiểm tra (Exam). Exam là khái niệm, đối tượng chính, quan trọng nhất của iCloudTest.  Phần mềm quản trị Exam của iCloudTest có tên iCloudTest Manager.

  2. Tiến hành kiểm tra trực tiếp. Với mỗi Exam (theo 1 môn học và 1 đề kiểm tra), học sinh từ xa có thể truy cập vào iCloudTest và tiến hành kiểm tra trực tuyến. Việc kiểm soát, theo dõi các bài kiểm tra này rất bảo mật, chặt chẽ. HS không thể quay cóp, không thể bảo bài cho nhau. Tất cả các qui trình kiểm tra đều được tiến hành nghiêm ngặt, bảo mật, an toàn nhưng đơn giản. Học sinh sẽ sử dụng phần mềm iCloudTester để thực hiện bài kiểm tra.

  3. Tự động chấm, xem và kết xuất kết quả. Tất cả các bài kiểm tra trực tuyến phần mềm sẽ tự động chấm. Kết quả được lưu trên mạng và GV (người quản trị hệ thống) được quyền vào xem, kết xuất kết quả thi.

  Đây là bảng giá dịch vụ iCloudTest 8.0. Với mức T (giáo viên), người sử dụng nếu có quyền truy cập vào Cùng học sẽ được tự động có quyền sử dụng iCloudTest đã có sẵn trên Cùng học. Các đối tượng khác như nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp được phép lựa chọn các mức dịch vụ khác nhau như S1, S2, D và U. Chú ý mỗi mức dịch vụ đều được qui định bởi 2 tham số sau:

  1. Số kì thi đang hoạt động. Số Exam Maximum mà người quản trị được quyền khởi tạo tại một thời điểm.

  2. Số học sinh tham gia 1 kỳ thi. Số HS được phép tham gia dự 1 kỳ thi cho trước.

  Giá của dịch vụ được tính theo từng năm (12 tháng).

  Bảng so sánh sự khác nhau giữa hình thức kiểm tra trực tuyến trên mạng LAN (đã có trong tất cả các phiên bản trước đây của iQB) và chức năng kiểm tra trực tuyến trên mạng Internet (iCloudTest) có trong iQB 8.0.

  Với các giáo viên đã tham gia Cùng học, các tính năng iCloudTest đã được tích hợp ngay trên trang chủ của Cùng học. Đó là 3 nút lệnh sau:

  1. Quản lý thi, kiểm tra. Chức năng khởi tạo, quản trị Exam.

  2. Kiểm tra trực tuyến. Chức năng cho phép HS vào để tiến hành kiểm tra trực tuyến. HS không cần có tài khoản của Cùng học.

  3. Xem kết quả thi, kiểm tra. Học sinh vào xem điểm, kết quả kiểm tra của mình và lớp của mình.

  School@net  Bài viết liên quan:
  [iQB] Bài 7.Trộn câu hỏi đề kiểm tra (28/11/2019)
  [iQB] Bài 6. Kiểm tra lại các câu hỏi trong đề thi và thuộc tính đề (26/11/2019)
  [iQB]Bài 5. Sinh đề kiểm tra từ mẫu đề kiểm tra (25/11/2019)
  [iQB] Bài 4. Tạo nhóm đề kiểm tra và tạo mẫu đề kiểm tra (06/11/2019)
  [iQB] Bài 3. Nhập câu hỏi trực tiếp từ Text Editor - chuyển nhập câu hỏi từ Word (01/11/2019)
  [iQB]: Bài 2. Kiểm tra lại phần ma trận kiến thức và kỹ năng (31/10/2019)
  [iQB]: Bài 1. Khởi tạo file dữ liệu IQB, quy định thuộc tính Ngân hàng đề (30/10/2019)
  THƯ MỜI TẬP HUẤN VÀ GIỚI THIỆU SỬ DỤNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ NGÂN HÀNG CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM iQB 8.0 - dành cho nhà trường phổ thông CỦA CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC NHÀ TRƯỜNG (08/10/2019)
  Hướng dẫn cài đặt phần mềm Ngân hàng đề thông minh - iQB Cat Full (03/10/2019)
  THƯ GỬI CÁC NHÀ TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ PHỔ THÔNG GIỚI THIỆU TRIỂN KHAI CÁC PHẦN MỀM QUẢN LÝ NGÂN HÀNG CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM CỦA CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC NHÀ TRƯỜNG (11/04/2019)


  Sản phẩm liên quan:

  Luyện thi tiếng Anh
  630 000 VND

   Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


  Những bài viết khác:  Lên đầu trang

   
  CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC NHÀ TRƯỜNG
   
  Phòng 804 - Nhà 17T1 - Khu Trung Hoà Nhân Chính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
  Phone: 024.62511017 - 024.62511081
  Email: kinhdoanh@schoolnet.vn


  Bản quyền thông tin trên trang điện tử này thuộc về công ty School@net
  Ghi rõ nguồn www.vnschool.net khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
  Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL.