Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.vnschool.net

Website Sinh vật rừng Việt Nam
24/11/2008

Sinh vật rừng không chỉ là vốn quý của Việt Nam chúng ta, mà nó còn là vốn quý của cả thế giới. Như đã biết, trước đây, rừng chiếm một nửa diện tích bề mặt trái đất, còn bây giờ rừng chỉ chiếm không đến một phần ba diện tích đất liền của trái đất. Với mong muốn giúp bạn đọc hiểu thêm về sự đa dạng của sinh vật rừng, cùng nhau bảo vệ những cánh rừng của Việt Nam chúng ta. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc website Sinh vật rừng Việt Nam tại địa chỉ: http://vncreatures.net/.


Dưới đây là giao diện chính của website:


Như trong Lời nói đầucủa website: “Website Sinh vật rừng Việt Nam là một nỗ lực của những con người đang mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào việc bảo tồn thiên nhiên và nhằm đáp ứng yêu cầu khoa học phục vụ cho việc quản lý nhà nước về công tác nghiên cứu, bảo tồn thiên nhiên Việt Nam và công tác tra cứu, tìm hiểu các loài động, thực vật, côn trùng, các văn bản pháp quy liên quan đến việc quản lý, xây dựng và bảo vệ, phát triển rừng”. Như vậy, chúng ta có thể tra cứu, tìm hiểu rất nhiều thông tin bổ ích về về các loài động, thực vật, côn trùng,… trong các cánh rừng trên website này, đồng thời nâng caco tinh thần bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn để có thể khai tốt các thông tin từ website này. Trước tiên là menu trên cùng bao gồm các phần Tổng quan, Mẫu gỗ Khu bảo tồn của Việt Nam.

Tổng quan: phần này cho chúng ta biết các thông tin tổng quan về côn trùng, động vật, thực vật, sách đỏ và cách đọc, cách viết tên các động, thực vật theo tiếng Latin.


Trong mỗi phần đều có giải thích rõ khái niệm côn trùng, động vật, thực vật… đặc điểm về số lượng, phân bố, mật độ, sinh sản, phân loại,… Đặc biệt, ngay phía dưới bảng này là danh sách các động, thực vật nằm trong sách đỏ như ngũ gia bì hương, gáo, cầy bay, khỉ mốc,… Động, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm như các loài lan kim tuyến, các loài lan hài, voọc chà vá chân xám,…

Mẫu gỗ: trong phần này, rất nhiều ảnh mẫu gỗ thường, gỗ quý, hiếm được đưa ra dưới dạng bảng


Khu bảo tồn:chúng ta sẽ thấy trong giao diện của website là một bản đồ của nước ta, trên đó có đầy đủ các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên của cả nước.

 

Để biết được thông tin chi tiết về một vườn quốc gia hay một khu bảo tồn thiên nhiên nào, ta có thể kích chuột vào khu đó trên bản đồ, các thông tin vị trí địa lý, ngày thành lập, diện tích, mục tiêu, các giá trị đa dạng sinh học,… của khu vườn đều được đưa lên.

Tiếp theo chúng ta tìm hiểu thanh menu phía dưới gồm các phần: giới thiệu, hình ảnh, tra cứu,…

Giới thiệu: trong phần này, chúng ta sẽ hiểu được: tác dụng của các sinh vật rừng, vì sao phải bảo vệ tài nguyên rừng? mong muốn của những người xây dựng website này,…

Hình ảnh: được chia làm ba phần khác nhau là động vật, thực vật và côn trùng. Hầu hết các loài động, thực vật và côn trùng đã được phát hiện tại Việt Namđều có ảnh trong mục này, chúng ta có thể nhìn thấy bất kỳ sinh vật nào qua một bức ảnh khá rõ ràng và sắc nét. Dưới mỗi hình ảnh đều có tên theo tiếng Việt Nam và tiếng Latin.


Tra cứu: ở đây cũng được chia làm ba phần riêng rẽ là động vật, thực vật côn trùng. Ta có thể tra cứu chúng theo các cách khác nhau, như có thể tra cứu theo nhóm, theo họ hay theo bộ. Ví dụ, nếu tra cứu trong thực vật, theo nhóm cây thuốc, ta thu được một danh sách có 159 sinh vật với đầy đủ tên Việt Nam, tên Latin, họ, bộ và nhóm của nó.

 

Văn bản: có rất nhiều văn bản pháp qui lâm nghiệp kiểm lâm và qui trình qui phạm, như công ước quốc tế về các vùng đất ngập nước, luật bảo vệ và phát triển rừng, qui phạm trồng rừng bạch đàn trắng,…

Diễn đàn: các bạn có thể vào trong diễn đàn này để trao đổi, học hỏi thêm về sinh vật rừng của Việt Namhay trên thế giới. Hay trao đổi những vấn đề liên quan như vi trùng học, vi sinh học, thế giới sinh học, bảo vệ môi trường Việt Nam,…

Đặc biệt, chúng ta có thể đọc được những thông tin mới nhất về sinh vật rừng Việt nam phía bên trái website. Có rất nhiều thông tin mới và hay liên tục được cập nhật tại đây như: Sự đa dạng của Thạch sùng ngón giống Cyrtodactylus ở Việt Nam, cây thuốc quí Thạch tùng răng cưa Huperzia serrata ở Việt Nam, Sự xâm lăng kinh hoàng của loài cá Hoàng đế Cichla ocellaris ở hồ Trị An,…

Có thể thấy website này mang lại cho chúng ta rất nhiều thông tin bổ ích về sinh vật rừng Việt Nam, hãy truy nhập để khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích.

URL của bài viết này::http://www.vnschool.net/modules.php?name=News&file=article&sid=2688

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn