Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.vnschool.net

Phát hành bộ sách Tự học lập trình Scratch
28/05/2018

Các ngôn ngữ lập trình trực quan kéo thả nói chung và Scratch nói riêng đang lan tỏa mạnh mẽ vào mọi ngóc ngách xã hội, trong các nhà trường và gia đình. Có lẽ chưa bao giờ phong trào học lập trình dành cho các bạn nhỏ (từ 6 đến 14 tuổi) lại bùng nổ như hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới. 


Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sự ra đời các ngôn ngữ lập trình trực quan dành cho thiếu nhi là một cuộc cách mạng giáo dục lớn. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, các ngôn ngữ lập trình kéo thả đã được đưa vào chương trình học tập trong nhà trường ngay từ cấp Tiểu học. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Trong chương trình Giáo dục Phổ thông mới mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thiết kế và sẽ triển khai đại trà từ 2019, môn Tin học sẽ có 1 thay đổi rất cơ bản: học lập trình sẽ được đưa vào từ cấp Tiểu học.
Sự ra đời của Scratch và các ngôn ngữ lập trình trực quan kéo thả trùng khớp với 2 quá trình thay đổi lớn trên qui mô toàn thế giới như sau:
1. Sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng là công nghệ số lớn, trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật. Trong toàn bộ bức tranh rộng lớn này, CNTT, hay đúng hơn là Khoa học máy tính và cái lõi của nó là lập trình sẽ đứng ở trung tâm của cuộc cách mạng này.
2. Thế giới đang chứng kiến một cuộc cách mạng giáo dục quan trọng khi lần đầu tiên học sinh nhỏ tuổi, từ cấp Tiểu học có khả năng tiếp thu kiến thức của Khoa học máy tính. Khoa học máy tính xuất hiện từ những năm 1950 của thế kỷ trước và đã trải qua 4 giai đoạn phát triển: Bắt đầu môn học này chỉ dành cho giới nghiên cứu, tức là sau đại học. Vào những năm 1970-1980, khoa học máy tính bắt đầu được đưa vào tất cả các trường đại học dành cho sinh viên. Những năm cuối của thế kỷ 20, môn học này được đưa xuống cấp THPT và hiện nay là giai đoạn thứ 4, lần đầu tiên trẻ em từ 6 tuổi có khả năng và điều kiện học khoa học này.

Dưới đây là sách hướng dẫn tự học và tuyển tập các bài tập lập trình Scratch hoàn chỉnh:

Cuốn sách bao quát tất cả các chủ đề chính của môi trường lập trình Scratch bao gồm: chuyển động, đồ họa, âm thanh, hội thoại, cảm biến, biến nhớ, xử lý số - xâu ký tự - mảng, thủ tục và clone. Đối tượng của sách là giáo viên, học sinh tất cả các cấp từ Tiểu học, THCS, THPT. Sách bao gồm 5 chương, 25 bài học với hơn 450 bài tập từ dễ đến khó.

Đây là 2 cuốn sách đầu tiên về Bài tập lập trình Scratch ở Việt Nam. 2 cuốn sách này bao gồm 20 bài tập cùng lời giải chi tiết cho mỗi cuốn, dành cho học sinh các cấp Tiểu học, THCS và THPT.

Đây là 2 cuốn sách đầu tiên về Bài tập lập trình Scratch ở Việt Nam. 2 cuốn sách này bao gồm 20 bài tập cùng lời giải chi tiết cho mỗi cuốn, dành cho học sinh các cấp Tiểu học, THCS và THPT.

 URL của bài viết này::http://www.vnschool.net/modules.php?name=News&file=article&sid=8225

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn