Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.vnschool.net

GIẢI PHÁP KIỂM TRA TRẮC NGHIỆM TRỰC TUYẾN TRONG PHÒNG MÁY TÍNH KẾT NỐI MẠNG NỘI BỘ (LAN)
18/11/2016

Đây là giải pháp đơn giản nhất, hợp lý và tiết kiệm nhất cho các nhà trường Việt Nam xây dựng mô hình phòng máy tính để tiến hành kiểm tra trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính.

1. Giải pháp này áp dụng cho 1 phòng máy tính đã nối mạng cục bộ (mạng LAN) trong nhà trường, ví dụ phòng LAB, không nhất thiết có kết nối Internet.

2. Cần có tối thiểu 1 máy tính dành riêng cho Giáo viên, các máy tính còn lại dành cho học sinh. Chúng ta gọi đơn giản là máy tính GV và máy tính HS.

3. Giải pháp cài đặt phần mềm rất đơn giản như sau: Máy tính Giáo viên cài phần mềm iCloudTest Manager 8.0, các máy tính học sinh cài phần mềm iCloudTester 8.0. Cả 2 phần mềm này đều có thể tải miễn phí từ Website của công ty School@net: http://www.vnschool.net.

4. Trước khi tiến hành cụ thể kiểm tra, cần kiểm tra hệ thống mạng LAN của phòng máy tính, đảm bảo tất cả các máy tính HS đều nhìn thấy máy GV và có thể thực hiện các thao tác mở file, copy file trên các thư mục dùng chung trên máy tính GV.

5. Tóm tắt các bước thực hiện chính của giải pháp:

- Giáo viên sử dụng các phần mềm của iQB 8.0 (ví dụ iQB Leo, iQB Cat, iQB Rabbit, iQB Quiz Maker hoặc các phần mềm khác) để tạo đề kiểm tra trắc nghiệm, sau đó đặt mật khẩu cho đề kiểm tra này. Các đề kiểm tra là các tệp dạng *.qbt hoặc *.qbtz.

- Trên máy giáo viên SHARE FULL một thư mục dùng chung, copy tệp đề kiểm tra vào thư mục này. Thư mục này cũng sẽ là nơi lưu tệp kết quả kiểm tra trắc nghiệm của cả lớp.

- Giáo viên thông báo cho học sinh thời gian kiểm tra để HS đến đúng giờ. Trước giờ kiểm tra giáo viên hướng dẫn cho học sinh cách thức làm bài và các thông số cần thiết của bài kiểm tra.

- Đến giờ kiểm tra, học sinh sẽ khởi động phần mềm iCloudTester 8.0 và mở đề kiểm tra, nhập mật khẩu, nhập đường dẫn tệp lưu kết quả và tiến hành làm bài kiểm tra trắc nghiệm. Chú ý: GV đã hướng dẫn trước đó cho HS cách dùng phần mềm và nhập các thông số cần thiết.

- Khi làm bài xong, HS tắt máy tính ra về. Chú ý khi làm bài xong, HS bấm nút Nộp bài, điểm số sẽ hiện ngay trên màn hình máy tính của HS.

- Giáo viên dùng phần mềm iCloudTest Manager 8.0 mở tệp lưu kết quả để xem điểm thi của cả lớp và chuyển kết quả này sang tệp Excel để xử lý dữ liệu sau này.

6. Chú ý: Giải pháp này không nhắc đến các nhóm phần mềm và giải pháp khác liên quan đến Ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra của iQB 8.0. Nhà trường hoặc giáo viên cần sử dụng các phần mềm khác của iQB 8.0 như iQB Lion, iQB Leo, iQB Cat, iQB Rabbit, iQB Bee, iQB Quiz Maker, iQB Moon để tạo ra đề kiểm tra dùng trong giải pháp này.

7. Cần phân biệt giải pháp này (giải pháp mạng LAN) với các giải pháp tương tự khác như kiểm tra trên 1 máy tính PC, kiểm tra trên mạng Internet hoặc trên Cùng học.URL của bài viết này::http://www.vnschool.net/modules.php?name=News&file=article&sid=8192

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn